Khám phá hương vị đặc biệt và mẹo chọn thịt trâu gác bếp ngon

06 Th1, 2022

Bạn đang tìm kiếm một món ăn độc đáo và đặc sản mang đậm hương vị núi rừng? Hãy để chúng tôi giới thiệu đến bạn một món ẩm thực tuyệt vời – Thịt trâu gác bếp. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong đó những giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt. Với công thức chế biến công phu, đặc sản này mang đến cho thực khách những ấn tượng không thể quên về hương vị độc đáo của nó.

Tìm hiểu chung về món thịt trâu gác bếp

Đây được biết đến là món ăn truyền thống của Việt Nam với hương vị rất riêng mà ít món ăn nào có được. Vì thế, ngày càng nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu chi tiết hơn về món ăn này.

Nguồn gốc ra đời của thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ người dân tộc Thái Đen, chủ yếu ở khu vực núi non Tây Bắc và các vùng lân cận ở Thái Lan. Đây là một món ăn truyền thống và là đặc sản của dân tộc này từ hàng trăm năm trước. Trâu được coi là biểu tượng của sự mạnh mẽ và kiên cường trong văn hoá dân gian ở đây. Trâu thường được nuôi thả rông trên các vùng núi cao, ăn cỏ non tươi ngon nên chất lượng thịt trâu rất đặc biệt.

Món thịt trâu đem gác bếp này có nguồn gốc từ người dân tộc Thái Đen

Quá trình chế biến thịt trâu gác bếp đã được người Thái Đen truyền từ đời này sang đời khác. Nó không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần của di sản văn hóa và ẩm thực của người dân nơi đây. Nó thể hiện sự gắn kết với văn hóa và truyền thống, đồng thời cũng là một khía cạnh thú vị để du khách khám phá và trải nghiệm khi đến với vùng đất này.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp chuẩn công thức Tây Bắc

Quy trình chế biến độc đáo chính là bí kíp để tạo nên hương vị tuyệt vời cho món đặc sản này. Đầu tiên là chọn phần thịt trâu tươi ngon, không có gân, lấy phần bắp thịt và loại bỏ mỡ thừa để thành phẩm khô, không bị dính dầu. Sau đó, đem thịt trâu được thái thành các miếng hình con chì, dài khoảng 20cm và dày 5cm. Tiếp theo, tẩm ướp thịt với các loại gia vị như ớt, tỏi, hạt dổi và mắc khén – một loại hạt tiêu rừng thơm đặc trưng để tạo hương vị riêng cho món thịt gác bếp thơm ngon này.

Tham khảo chi tiết cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc

Quy trình chế biến độc đáo chính là bí kíp để tạo nên hương vị tuyệt vời

Cuối cùng, cần tiến hành hun khói hoặc sấy nhiệt để thịt chín đều. Theo truyền thống, sau khi thịt trâu thấm đều gia vị sẽ được đem treo lên phía trên bếp củi trong nhà. Khói tự nhiên sẽ giúp bảo quản thịt không bị hư, đồng thời làm chín dần các thớ thịt bên trong. Đây cũng là một trong những cách sáng tạo để giữ thực phẩm được lâu mà người Thái Đen đã áp dụng từ xưa.

Tuy nhiên, nếu sản xuất số lượng lớn thì hầu hết các nhà sản xuất đều sấy bằng lò chuyên dụng. Bí quyết để thịt trâu có hương vị thơm ngon như vị truyền thống nằm ở củi đốt. Thông thường, họ sẽ dùng củi của các cây thảo mộc rừng hoặc củi nhãn để thịt có mùi khói nhẹ nhàng và đặc trưng hơn.

Mẹo chọn thịt trâu gác bếp thơm ngon, chuẩn vị

Để chọn được những sản phẩm thịt trâu gác bếp vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng, bạn có thể tham khảo một số cách phân biệt thịt trâu gác bếp dưới đây.

Dựa vào màu sắc miếng thịt

Miếng thịt trâu ngon thường có hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm. Tuy nhiên, phần bên trong vẫn giữ được màu hồng hào, tươi đỏ, có vị ngọt đậm đà. Thớ thịt trâu sẽ có màu nâu hồng bắt mắt. Điều này giúp phân biệt thịt trâu với thịt bò hay thịt lợn bởi màu sắc của chúng thường là đỏ. Những ai thường ăn các món đặc sản Tây Bắc này thường để ý là sẽ nhận ra được sự khác biệt.

Miếng thịt trâu ngon thường có hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm

Nhận biết qua mùi vị

Khi thưởng thức loại đặc sản này, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của khói và vị dai ngọt đặc trưng của thịt trâu. Mùi mắc khén, hạt dổi và mùi tỏi nồng hòa quyện cùng nhau tạo nên hương vị rất riêng mà chỉ thịt trâu mới có. Trong khi đó, thịt bò gác bếp thường có mùi gừng nồng hơn và không có mùi đặc trưng như thịt trâu, khá dễ để phân biệt.

Trạng thái thịt sau khi xé

Thịt trâu gác bếp thường được cắt thành từng miếng dẹt, dọc theo thớ thịt, có độ dày khoảng một ngón tay. Khi ăn sẽ cần dùng búa hoặc chày để đập mềm thịt trước khi xé. Nếu là thịt trâu, miếng thịt sẽ giãn đều ra, trong khi thịt lợn sẽ vụn nát. Đây cũng là một mẹo được nhiều người áp dụng để chọn chuẩn vị món thịt đặc biệt này..

Mua thịt trâu gác bếp ở đơn vị uy tín

Để mua được thịt trâu chất lượng, bên cạnh những kinh nghiệm về cảm quan bên ngoài thì lựa chọn đơn vị có uy tín, có giấy phép kinh doanh là cực kỳ cần thiết. Khách hàng sẽ yên tâm hơn khi biết quy trình chế biến, nguồn gốc nguyên liệu thịt cũng như điều kiện chế biến tại cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, khi muốn mua món đặc sản này để làm quà, làm thực phẩm tết, hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ về đơn vị sản xuất để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.

Lựa chọn đơn vị uy tín để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng

Giá sỉ và giá lẻ thịt trâu gác bếp bao nhiêu tiền?

Thông thường, để chế biến một cân thịt trâu gác bếp, cần ít nhất khoảng 4 cân thịt trâu tươi. Hiện nay, giá thịt trâu tươi dao động từ khoảng 250.000đ đến 320.000đ/kg. Vì vậy, giá dao động cho 1 cân thịt gác bếp rơi vào khoảng giá lẻ như sau:

  • Loại I: 1.200.000 VNĐ/kg
  • Loại II: 900.000 VNĐ/kg
  • Loại III: 800.000 VNĐ/kg

Với nguồn nguyên liệu cần thiết như trên thì mức giá thịt trâu gác bếp này là rất phù hợp so với thị trường chung. Tuy nhiên, giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm mua, số lượng hàng mua và đơn vị cung cấp. Và chắc chắn, khi mua sỉ, giá bán sẽ có chiết khấu rất tốt để các đại lý có thể tự tin bán hàng. Xem chi tiết trâu gác bếp bao nhiêu tiền 1kg tại Bảo Phương

Bảo quản thịt trâu gác bếp đúng cách

Để bảo quản món thịt trâu này được ngon và dùng được lâu hơn, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Đóng gói chân không: Khi không dùng hết, hãy đóng gói bằng cách hút chân không hoặc buộc kín không cho không khí và vi khuẩn xâm nhập. Điều này giúp bảo quản thịt trâu lâu hơn và ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí và môi trường bên ngoài.

Bao gói chân không giúp bảo quản thịt trâu lâu hơn

  • Nhiệt độ bảo quản: Thịt trâu gác bếp nên được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Nhiệt độ lý tưởng là trong khoảng từ 0°C đến 4°C. Do đó, nếu không sử dụng ngay, hãy đặt thịt trâu vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra kỹ xem có dấu hiệu của hư hỏng, màu hoặc mùi lạ không. Nếu thấy thịt đã có dấu hiệu mốc, hư hỏng thì không nên sử dụng mà phải bỏ ngay.
  • Nên chia nhỏ thịt thành nhiều túi để tiện lấy đủ phần ăn, tránh đóng mở túi nhiều lần, dễ làm hư hỏng thịt hơn.

Với hương vị đặc biệt và phong cách chế biến độc đáo, thịt trâu gác bếp đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến dành cho những người đam mê ẩm thực truyền thống. Nếu bạn đang cần mua loại đặc sản này để thưởng thức trọn vẹn hương vị núi rừng Tây Bắc, hãy liên hệ ngay với Nông Sản Bảo Phương để được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!