Hướng dẫn thiết kế web WordPress đơn giản và hiệu quả

15 Th7, 2023

Trong thế giới kỹ thuật số, việc xây dựng một trang web chuyên nghiệp và hấp dẫn đã trở thành chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm. Nhờ sự phổ biến và tính linh hoạt, WordPress chính là hệ thống quản lý mạnh mẽ và đáng tin cậy. Để có thể hiểu rõ vấn đề hơn, mời mọi người tham khảo bài viết hướng dẫn thiết kế web WordPress dưới đây!

Đôi nét về thiết kế web WordPress

Thiết kế web WordPress là quá trình tạo ra một trang web bằng cách sử dụng hệ thống quản lý nội dung WordPress (CMS). Nói cách khác, WordPress một hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trên thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các trang web chuyên nghiệp. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm mà thiết kế WordPress mang lại:

Ưu điểm

Dễ sử dụng: WordPress được thiết kế để dễ sử dụng ngay cả đối với cá nhân không được trang bị kiến thức kỹ thuật. Giao diện thân thiện, tích hợp các công cụ giúp người dùng tạo và quản lý nội dung một cách nhanh chóng.

Linh hoạt và mở rộng: WordPress cung cấp hàng ngàn giao diện và phần mở rộng (plugins) khác nhau cho phép bạn thay đổi. Mọi người có thể thêm nhiều tính năng như gian hàng trực tuyến, tạo biểu đồ, tích hợp xã hội và nhiều hơn nữa chỉ bằng cách cài đặt các plugins phù hợp.

Cộng đồng lớn: WordPress sở hữu một cộng đồng lớn của các nhà phát triển, thiết kế viên và người dùng trên toàn thế giới. Cộng đồng WordPress cung cấp tài liệu hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, giao tiếp, hỗ trợ giúp bạn giải quyết các vấn đề và tìm hiểu các phương pháp an toàn trong thiết kế web WordPress.

Đa chức năng: Không chỉ là một nền tảng để tạo blog, WordPress còn giúp cho xây dựng các loại trang web khác nhau, bao gồm trang web doanh nghiệp, cá nhân,  tin tức, thương mại điện tử,…

Tích hợp trong nháy mắt: Bạn có thể tích hợp trang web của mình với các nền tảng xã hội, dịch vụ email marketing, công cụ phân tích,.. Nhờ vậy, WordPress có thể tạo ra một trải nghiệm kết nối liền mạch cho khách hàng.

Thiết kế website bằng WordPress sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Nhược điểm

Tùy chỉnh hạn chế: Mặc dù đã được trang bị nhiều theme và plugin để tùy chỉnh trang web nhưng trong trường hợp đặc biệt bạn có thể bắt gặp một số hạn chế. Nguyên nhân do nhà phát hành đòi hỏi mọi người phải sửa đổi mã nguồn hoặc thuê một nhà phát triển để thực hiện các công việc phức tạp.

Tình trạng bảo mật: WordPress đã trở thành mục tiêu của những kẻ hacker. Nếu không được cài đặt và cấu hình một cách chính xác, website của bạn có thể bị tấn công và đánh cắp thông tin “mật” bất cứ lúc nào.

Tốc độ tải trang chậm: Một số chủ đề WordPress có thể gây ra các vấn đề liên quan tới tốc độ tải trang. Nếu không được tối ưu hóa đúng cách, trang web có thể mất nhiều thời gian để tải, gây khó chịu cho người dùng và ảnh hưởng trực tiếp đến SEO.

Một số nhược điểm còn tồn tại của web wordpress

Quy trình thiết kế web WordPress

Để giúp cho mọi người thiết kế web WordPress hiệu quả và cải thiện thời gian, hãy tham khảo ngay quy trình mà chúng tôi liệt kê:

Quy trình thiết kế web WordPress diễn ra không quá phức tạp

Chuẩn bị và cài đặt WordPress

Bước 1: Đăng ký tên miền cũng như hosting

 • Chọn và đăng ký tên miền phù hợp cho trang web của bạn.
 • Chọn một nhà cung cấp hosting và đăng ký gói hosting phù hợp với yêu cầu.

Bước 2: Tải xuống và cài đặt WordPress

 • Tải xuống phiên bản WordPress mới nhất từ trang chủ của WordPress.org.
 • Giải nén tập tin tải xuống.
 • Tải các tệp tin WordPress đã giải nén lên máy chủ thông qua FTP hoặc trình quản lý file của hosting.

Bước 3: Tạo cơ sở dữ liệu

 • Đăng nhập vào hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (cPanel hoặc phpMyAdmin).
 • Tạo cơ sở dữ liệu mới nhất cho trang web.
 • Tạo một người dùng mới và cấp quyền truy cập đầy đủ cho cơ sở dữ liệu đó.

Bước 4: Cấu hình tập wp-config.php

 • Mở tệp tin wp-config – sample.php từ thư mục WordPress đã tải xuống bằng trình chỉnh sửa văn bản.
 • Đổi wp-config-sample.php thành tên tệp wp-config.php.
 • Điều chỉnh thông số cấu hình trong tệp wp-config.php như tên cơ sở dữ liệu, người dùng và mật khẩu.

Chọn giao diện (theme) phù hợp

 • Bước 1: Đầu tiên, cần xác định yêu cầu cho thiết kế web WordPress bao gồm mục tiêu, khối lượng nội dung, tính năng, phong cách và các yếu tố khác.
 • Bước 2: Sử dụng trình tìm kiếm giao diện trên trang web chính thức của WordPress hoặc các thị trường chủ đề bên ngoài để thiết kế phù hợp.
 • Bước 3: Khi người dùng đã tìm thấy một số giao diện tiềm năng, hãy đánh giá và so sánh chúng dựa trên các yếu tố như hỗ trợ kỹ thuật, giá cả,… Qua đó, thu thập thông tin để đưa ra quyết định tốt nhất.
 • Bước 4: Trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng cần thử nghiệm các giao diện tiềm năng. Bạn có thể xem trước bằng cách truy cập vào trang web demo hoặc sử dụng các công cụ kèm theo.

Lựa chọn giao diện theme phù hợp với phong cách muốn xây dựng

Tham khảo thêm dịch vụ viết bài chuẩn seo của VN4U tại https://sanhobachviet.vn/vn4u-dich-vu-viet-bai-chuan-seo-gia-re-nhat-thi-truong/

Thiết kế trang web

 • Bước 1: Tạo và thiết kế web WordPress đơn giản như Trang chủ, Giới thiệu, Dịch vụ, Liên hệ và các trang cần thiết khác. Xác định bố cục và sắp xếp các phần tử trên trang để tạo ra một trải nghiệm hợp lý.
 • Bước 2: Bổ sung các tính năng khác như hình ảnh slide, biểu mẫu liên hệ, hộp thoại chat trực tuyến, tương tác mạng xã hội,…
 • Bước 3: Đảm bảo trang web tải nhanh và tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO) một cách thần tốc.

Đảm bảo tính tương thích

Nếu bạn đang sử dụng một theme WordPress có sẵn, hãy kiểm tra tính tương thích trên các trình duyệt và thiết bị khác nhau như Chrome, Firefox, Safari và Internet Explorer. Thực hiện các thử nghiệm đa trình duyệt để giao diện của theme hoạt động đúng cách trên mọi nền tảng phổ biến.

Khi cài đặt các plugin cho trang web WordPress, người dùng phải đảm bảo chúng tương thích với phiên bản WordPress và các theme khác mà bạn đang sử dụng.

Tìm hiểu thêm dịch vụ thiết kế web hà nội của VN4U

Tối ưu và quảng bá trang web

 • Bước 1: Sử dụng các plugin tối ưu hóa mã hóa như WP Rocket hoặc W3 Total Cache nhằm cải thiện tốc độ tải lại trang. Loại bỏ các mã không sử dụng, tối ưu hình ảnh và giảm kích thước tệp.
 • Bước 2: Cài đặt và cấu hình plugin SEO như Yoast SEO hoặc All in One SEO Pack để tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm. Điều chỉnh các tiêu đề, meta description và từ khóa nhằm gia tăng khả năng xuất hiện kết quả trên công cụ tìm kiếm.
 • Bước 3: Tạo nội dung độc đáo, hấp dẫn và hướng tới giá trị cho người đọc. Sử dụng từ khóa phù hợp và tạo liên kết nội bộ giữa các bài viết liên quan.
 • Bước 4: Tạo hồ sơ, quảng bá trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google Search Console và Bing Webmaster Tools. Đồng thời, sử dụng các công cụ xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn để chia sẻ nội dung và tạo liên kết trở lại trang web là hoàn tất.

Hy vọng thông qua bài viết trên, mọi người đã có thể tích lũy được cho mình thêm được kinh nghiệm thiết kế web WordPress hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác cung cấp các giải pháp thiết kế website hoàn toàn độc quyền thì VN4U là sự lựa chọn đáng tin cậy. Đội ngũ chuyên gia của VN4U có trình độ chuyên môn cao và luôn cập nhật các xu hướng thiết kế web mới nhất, chắc chắn sẽ không làm khách hàng thất vọng.